2 năm làm việc tại 10 tổ chức và công ty, nữ sinh 10x chia sẻ: Đừng theo đuổi một cuộc sống cân bằng, nó không có thật

Không chỉ xinh đẹp, học giỏi mà cô bạn 10x còn sở hữu cho mình một “kho” khinh nghiệm khủng đi đã có thời gian làm việc cho một loạt công ty, tổ chức lớn nhỏ mà ai cũng phải nể phục.

Vừa trải qua những ngày cuối cùng của cấp 3, trước khi chuẩn bị cho kỳ thi Đại học sắp tới. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô bạn Nguyễn Mỹ Chi (17 tuổi) đã tích lũy cho mình 2 năm kinh nghiệm làm việc từ những công ty start-up, tổ chức lớn nhỏ trong nước. Khi tuổi đời còn khá trẻ, cô bạn hiện tại là người đồng sáng lập của một dự án cộng đồng trẻ, không chỉ thế cô bạn còn còn sở hữu riêng cho mình một Fanpage chia sẻ những kinh nghiệm và bài học của bản thân mình đã từng trải nghiệm.

Nguyễn Mỹ Chi cô bạn 10x nắm trong tay kinh nghiệm thực chiến khủng.

Trong một bài viết trên trang blog cá nhân của mình, cô bạn chia sẻ việc bản thân bắt đầu đi làm từ tuổi 15, khi đang là học sinh lớp 10, khoảng thời gian đó vô cùng khó khăn với một cô bé còn quá non nớt với xã hội này. Cô bạn đã từng bị đuổi việc 2 lần, có khoảng thời gian nhận quá nhiều dự án cùng một lúc, dẫn đến chất lượng công việc không được tốt, ảnh hưởng tới cả một tập thể và làm rất nhiều người tổn thương khiến cô bạn rất buồn. Nhưng chính với nhưng va chạm cuộc sống sớm, cô bạn đã tích lũy cho mình được những kinh nghiệm quý báu.

Cân bằng cuộc sống

Để cân bằng giữa việc học và công việc khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường đối với cô bạn đó là một việc hết sức khó khăn. Vì quá chú tâm vào những công việc mà bản thân thích, chính vì thế kết quả học tập của cô bạn không hề tốt như bản thân mong đợi. Trong quá trình học tập, cô bạn không hề thích một số các môn học trong chương trình giảng dạy, cũng như một số vấn đề trong công việc. Nhưng vẫn luôn nhắc nhở bản thân phải thật cố gắn phấn đấu trong tất cả mọi việc và hoàn thành thật tốt trong khả năng cho phép của bản thân.

Tự tin và làm hết khả năng mà mình cho phép.

Mỗi người khi sinh ra đều có quyền lựa chọn những gì mà mình mong muốn, chính vì thế đối với Mỹ Chi nếu trong một ngày, nếu đã chọn làm bất cứ công việc gì thì phải thật cố gắng hoàn thành tốt những công việc đó.  Cô bạn không có khái niệm việc phải cân bằng mọi việc sao cho đúng, bởi nếu như thật sự muốn làm tốt một công việc nào đó thì bạn chắc chắn sẽ bị ám ảnh bởi nó. Mỗi khi buổi tối khi đi ngủ, buổi sáng mỗi khi thức dậy, bạn sẽ luôn nghĩ về nó đầu tiên, thậm chí cả trong giấc mơ của bạn cũng sẽ chỉ suy nghĩ về công việc đó. Chính vì thế mục tiêu của cô bạn là có thể làm được việc gì thì sẽ hoàn thành việc đó.

Mức lương thấp của học sinh/sinh viên hiện nay

Đối với Mỹ Chi, cô bạn cho rằng việc mức lương là bao nhiêu không quan trọng, cái chính là bạn đã học được những gì trong suốt quá trình mà bạn đã làm việc.  Thật rất khó với các bạn học sinh/sinh viên khi muốn tìm một công việc với mức thu nhập ổn định vì khi đang bạn đang trong độ tuổi còn đi học kinh nghiệm thực chiến còn rất ít, chính vì thế các nhà tuyển dụng họ còn e ngại việc có nên nhận bạn vào làm hay không. Bạn có thể đảm bảo được công việc mà các doanh nghiệp, xí nghiệp giao cho khi bạn chỉ có thể nửa ngày đi học, nửa ngày làm việc.

Mức lương không quan trọng, quan trọng là bạn học hỏi được những gì.

Theo quan điểm của Mỹ chi, những người làm việc từ những vị trí thấp nhất để đi lên mới thật dự là những người có tài. Bởi chính họ đã có một thời gian trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình, họ đã quan sát và tìm hiểu được quá trình vận hành của một doanh nghiệp. Chính vì thế mà họ đó có thể giải quyết được những vấn đề bất ngờ xảy ra một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Ví dụ như những bạn trẻ chạy xe ôm công nghệ, họ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, chính họ mới là người hiểu được tâm lý và nhu cầu của khách hàng hơn ai hết. Còn những bạn trẻ chạy bàn, họ sẽ hiểu được những vị khách của mình thích gì, ghét gì và họ không hài lòng những dịch vụ nào của quán. Nội kỹ năng đó thôi họ đã hơn được rất nhiều người trong bộ phận Marketing chỉ quanh quẩn trong văn phòng rồi.

Việc học sinh/sinh viên bị bóc lột chất xám cùng sức lao động và bài học

Là người từng trải qua những việc như vậy, Mỹ Chi rất chân thành khi chia sẻ lại kinh nghiệm của mình đến các bạn trẻ những kỹ năng nếu như gặp phải trường hợp như vậy.

Trong khi tìm việc, sẽ có một số công ty tuyển dụng đưa ra một số chính sách không phù hợp với mức lương căn bản dành cho vị trí đó vì nghĩ bạn là người mới ra trường. Nhưng vào trường hợp này, nếu như bạn cảm thấy mình đã có những kỹ năng và đủ kinh nghiệm để đảm nhiệm vị trí này thì hãy đưa ra những lý lẽ thuyết phục bạn có thể làm gì với công việc đó, bởi sẽ không ai ngại trả cho bạn một số tiền tương ứng với năng lực của bạn cả.

Muốn có được một công việc tốt, bạn cần phải chứng tỏ bản thân làm được gì.

Đối với một công ty tốt, chắc chắn họ sẽ đi kèm với những ứng xử văn hóa tốt. Nếu nguồn thu nhập của công ty đó ổn định thì chắc chắn một điều rằng họ sẽ không bao giờ để cho nhân viên của mình bị thua thiệt cả mặt tài chính và tinh thần. Bởi nếu như họ đối xử tốt với nhân viên của mình thì chắc hẳn những nhân viên đó sẽ tận tâm với công việc hơn và sẽ thu lại lợi nhuận cao hơn những gì mà mình đã phải bỏ ra. Nhưng để tìm được một công ty như vậy quả thực rất khó, nhưng không có nghĩa là nó không tồn tại. Chỉ cần bạn cố gắng phát huy những khả năng mà mình có, kiên nhẫn hơn trong công việc thì chắc hẳn bạn sẽ tìm được đúng công việc, thu nhập mà bản thân mong muốn.

Lê Tuyết

Tin tuyển dụng tại các công ty tập đoàn hàng đầu với mức lương thưởng hấp dẫn dành cho bạn. Xem và ứng tuyển ngay hôm nay.

Liên hệ chúng tôi

Công ty TNHH Truyền Thông Tầm Nhìn Cộng (Eye Plus Media).
Tầng 2 , Tòa tháp Ngôi Sao – Star Tower, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
hr@eyeplus.vn
http://timvieclam247.vn