5 điều nhà tuyển dụng ‘bật mí’ cho sinh viên năm cuối ra trường có việc làm luôn

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là những yêu cầu ngày một khắt khe, nhất là trong việc tuyển dụng việc làm. Đối với mỗi sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường hãy trang bị cho mình những điều sau đây để có thể tìm cho mình mọt công việc mơ ước nhé.

1. Đảm bảo bằng cấp “chuẩn” nhất trong giới hạn khả năng

Điều trước tiên khi bạn ngồi trong ghế nhà trường đó là bạn phải nỗ lực hoàn thành số tín chỉ các môn học yêu cầu. Bên cạnh đó hãy tận dụng các thời gian rảnh để tham gia các khóa học khác có liên quan đến công việc sau này bạn muốn làm.

Nhiều người quan niệm bằng cấp không quan trọng đó là quan niệm sai lầm. Có thể bằng cấp không là tất cả nhưng nó thể hiện bạn là người có tinh thần trách nhiệm, biết hoàn thành nhiệm vụ. Các trường Đại học đều có những yêu cầu đầu ra đối với sinh viên của trường, nếu ngay cả yêu cầu của môi trường đại học bạn không tập trung hoàn thành thì nhà tuyển dụng sẽ chẳng có lý do nào để tin tưởng bạn sẽ nghiêm túc hoàn thành công việc họ giao. Chính suy nghĩ bằng cấp không quan trọng sẽ trở thành “rào cản” cho bạn nếu muốn tiến xa hơn trong công việc. Vì việc bạn nợ môn, chưa tốt nghiệp sẽ khiến bạn phải tranh thủ thời gian hoàn tất trong một khoảng thời gian nhất định sau này.

Screenshot_6

2. Tự tin dù chưa có kinh nghiệm

Hầu hết các nhà tyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm từ ứng viên. Tuy nhiên sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm, đây là nỗi lo lắng của đại bộ phận mới ra trường.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi ngày nay việc xuất hiện ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế lớn chính là cơ hội vàng cho các bạn sinh viên mới ra trường có cơ hội tìm kiếm việc làm và tất nhiên cả cơ hội thăng tiến nữa. Điều bạn  cần làm là tự tin tỏa sáng những thế mạnh của bạn thân thay vì rụt rè lo sợ không có kinh nghiệm. Dù cho bạn chưa từng làm ở đâu nhưng trong thời gian thử việc, nếu các bạn thể hiện được khả năng của mình thì doanh nghiệp cũng không thể từ chối các bạn được!

Screenshot_2

3. Rèn luyện ngoại ngữ.

Giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, hãy trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ. Sẽ tuyệt vời hơn bao giờ hết nếu bạn có thể thành thạo thêm một thứ tiếng ngoại ngữ. Chắc chắn cơ hội có việc làm thậm chí là thăng tiến sẽ mở rộng khi bạn có thể tự tin giao tiếp một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt. Khi so sánh cùng một vị trí tuyển dụng, cùng bằng cấp, nhưng nếu bạn giỏi ngoại ngữ, chắc chắn bạn đã có ưu thế. Bạn sẽ có một mức thu nhập lý tưởng hơn, có điều kiện được du học hoặc thậm chí là được làm việc cùng với các đối tác nước ngoài.

Từ những lợi ích mà ngoại ngữ mang lại bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào trang bị cho mình ngay hôm nay. Việc rèn luyện ngoại ngữ không thể “một sớm một chiều”, bạn cần phải có sự đầu tư nghiêm túc ngay từ năm nhất. Bạn nên duy trì rèn luyện ngoại ngữ của mình hằng ngày, sử dụng được nhiều ngoại ngữ là một lợi thế.

Screenshot_3

4. Tranh thủ làm thêm khi có thể.

Tất cả các nhà tuyển dụng đều mong muốn một ứng viên năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát vì vậy ngay khi ngồi trên ghế nhà trường hãy cho bản thân được “lăn xả” tích lũy kinh nghiệm đi nhé. Hãy tranh thủ thời gian làm thêm để nạp cho mình kinh nghiệm sống và giao tiếp nhé. Khoảng thời gian lý tưởng để bạn thực hiện kế hoạch làm thêm đó là những năm đầu đại học. Đến khi vào năm cuối của đại học thì bạn nên tập trung vào chuyên môn vì vậy ngoài việc đảm bảo việc học trên trường, bạn nên bắt đầu tham khảo các trang tìm kiếm việc làm phù hợp với ngành nghề mà mình đang học, nhằm bỗ trợ những kinh nghiệm thực tế ngoài kiến thức chuyên môn được học trên trường – lớp.

Hãy tích lũy dần kinh nghiệm cho bản thân bằng cách chọn công việc “part – time”, làm quen dần với công việc ở vị trí thấp nhất. Đây là điều kiện thực tế để bạn rèn luyện tác phong, cách ứng xử trong công việc. Trong khoảng thời gian học đại học với sự trang bị kỹ càng về kiến thức lẫn kinh nghiệm – kỹ năng cần thiết, bạn sẽ tự tin hơn trong phần chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển vào những công ty mình mong muốn.

5. Thảo luận cùng với gia đình

Gia đình chính là nơi có thể cho bạn nhiều ý kiến góp ý về dự định tương lai, hãy thảo luận với họ về những hoạch định của bản thân. Bạn cần hiểu rõ bản thân cần làm gì thì mới có thể thuyết phục người khác được. Bởi không ít những trường hợp gặp phải sự “cản trở” từ phía gia đình giữa việc làm gần nhà hay xa nhà, khiến bạn trở nên hoang mang. Bạn cần trao đổi thẳng thắn và cởi mở với gia đình về những mong muốn của mình để có sự trợ giúp kịp thời.Khi mọi thành viên trong gia đình cảm nhận được sự quyết tâm cùng suy nghĩ nghiêm túc củ bạn họ sẽ tin tưởng ủng hộ bạn.

Hãy đưa ra được những định hướng rõ ràng, cụ thể cho chính bản thân mình. Nếu bạn bỏ công sức vun trồng sẽ có ngày gặt hái được trái ngọt.

Tổng hợp/ Huệ S

 

Tin tuyển dụng tại các công ty tập đoàn hàng đầu với mức lương thưởng hấp dẫn dành cho bạn. Xem và ứng tuyển ngay hôm nay.

Liên hệ chúng tôi

Công ty TNHH Truyền Thông Tầm Nhìn Cộng (Eye Plus Media).
Tầng 2 , Tòa tháp Ngôi Sao – Star Tower, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
hr@eyeplus.vn
http://timvieclam247.vn