Kỹ năng phỏng vấn cho sinh viên viên mới ra trường: Hãy nói thật nhưng phải khôn ngoan

Việc sinh viên mới ra tường thất nghiệp đang là mối quan tâm đáng lo ngại cho rất nhiều người hiện nay. Theo GS. TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP. HCM, con số thống kê trong quý II năm 2018 cho thấy, 126.900 người có trình độ đại học thất nghiệp, chiếm 2,47%. Ngoài hơn 100.000 cử nhân thất nghiệp, vẫn còn 70.800 người trình độ cao đẳng cũng chưa có việc làm.

Nhiều bạn trẻ mới ra trường khi muốn tìm việc làm chỉ chăm chăm học cách tạo một bản CV sao cho thật “oách” và trả lời phỏng vấn sao cho thật hay. Tuy nhiên, điều mà nhà tuyển dụng cần nhất là khả năng làm việc đúng như những gì ứng viên đã dõng dạc tuyên bố thì lại không có.

Chính vì vậy mà sau một thời gian làm việc, lớp nhân sự này sẽ bị đào thải bởi không đáp ứng yêu cầu của công ty. Thời gian hưởng lương của những nhân viên này không nhiều nhưng sự thay đổi liên tục làm rối loạn thị trường lao động và khiến cho nhà tuyển dụng như bị mất niềm tin.

Nói về vấn đề này,ông Nguyễn Đình Thành, Giám đốc tư vấn Sunshine Holding, đồng sáng lập Elite PR School và bà Trần Thị Ngọc Thảo, công tác tại Phòng Quản lý lao động nước ngoài của một công ty Đa quốc gia tại Việt Nam đã cho những lời khuyên bổ ích khi đi phỏng vấn xin việc đặc biệt dành cho những bạn trẻ mới ra trường.

1. Đừng cố tạo ra bản CV đẹp nhưng lại “lệch pha” với năng lực bản thân

Thông thường, chúng ta thường có xu hướng “thổi phồng” những thành tích cá nhân lên vì nghĩ sẽ không có ai để xác thực. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn sai lầm, nhà tuyển dụng rất tinh ý khi nhìn người. Dựa vào thái độ của bạn họ hoàn toàn có thể nhìn ra bạn là người chân thật hay giả dối. Cho nên tuyệt đối đừng “nổ” trong hồ sơ xin việc.

Theo bà Thảo, ngày nay, việc tạo ra những CV đẹp không quá khó vì chúng ta có thể tham khảo rất nhiều mẫu mã trên mạng. “Tuy nhiên, ứng viên có CV đẹp và trả lời phỏng vấn hay đôi khi lại không phải là nhân sự mà nhà tuyển dụng cần. Thực tế, CV và phỏng vấn chỉ là “ngày hẹn hò đầu tiên”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thành chia sẻ, bản thân ông đã từng gặp rất nhiều ứng viên có CV ấn tượng với những kinh nghiệm dày dặn, trả lời trôi chảy các câu hỏi nhưng đến khi nhận vào làm việc lại không thể hiện tốt. Tuy nhiên, đối diện với những ứng viên này, ông luôn cân nhắc đến hai yếu tố là tính khả thi của những việc họ đã làm và nhìn xem đôi mắt và thái độ để biết được độ trung thực của người đó.

2. Trang cá nhân, blog của bạn cũng là kênh tham khảo cho nhà tuyển dụng

Nhiều người cho rằng facebook hay một số blog, trang cá nhân khác chỉ là những tài khoản ảo, dùng để ghi lại những cảm xúc hàng ngày nhưng đối với nhà tuyển dụng đó lại là một kênh tham khảo.

Dựa vào những điều bạn chia sẻ, bạn quan tâm và thể hiện, nhà tuyển dụng sẽ đọc vị được bạn có phải là người thích “nổ” hay là người có cá tính riêng hoặc là bạn nhàm chán?

3. Hãy nói thật nhưng phải khôn ngoan

Thực tế, nhà tuyển dụng thường không thể biết bạn là ai cho tới khi đọc CV của bạn, bạn viết thế nào họ biết về bạn thế ấy. Nhưng, nếu nghĩ rằng bạn có thể “qua mặt” được họ bằng những từ ngữ bóng bẩy trong CV hay bằng sự giao tiếp khôn khéo thì thật là ngốc nghếch.

Với những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm như ông Thành, tất cả những sự “gồng mình” đều có thể dễ dàng nhận ra. Chỉ cần một từ nhỏ dùng sai, nhà chuyên môn cũng nhận ra người phỏng vấn có trình độ thế nào.

4. Tận dụng thời gian thử việc để “yêu việc và yêu đồng nghiệp”

Nhà tuyển dụng chọn người phù hợp nhất chứ không phải người giỏi nhất. Do vậy, trong thời gian thử việc là lúc người sử dụng lao động đánh giá người lao động mới ít nhất trên 3 yếu tố (ASK – Attitude, Skill, Knowledge): thái độ với đồng nghiệp, với công việc, với công ty. Kỹ năng làm việc thực tế, khả năng chịu được sức ép, khả năng tổ chức công việc. Yếu tố cuối cùng là kiến thức về ngành, về sản phẩm dịch vụ mình bán.

Trong công việc, đặc biệt là giai đoạn thử việc nếu việc được giao là việc hoàn toàn mới chúng ta có quyền hỏi rõ cấp trên thêm về ngày cần hoàn thành, sếp mong chờ kết quả như thế nào, phân tích cho sếp biết về những thuận lợi và bất lợi để đạt được kết quả như sếp mong đợi. Ứng viên bị đánh giá là thiếu năng lực sẽ liên quan đến nhiều yếu tố: hòa nhập văn hóa doanh nghiệp, tác phong làm việc và cả việc nhân viên có được giao đúng việc hay không. Nếu bạn không thể hòa nhập với môi trường mà bạn đang làm, nên cân nhắc xem có thể tiếp tục hay không.

5. Không nên rời bỏ công viêc đang làm khi chưa gắn bó hết 2 năm

Thông thường, đa số nhà tuyển dụng không quá khắt khe khi ứng viên chuyển nhiều nơi làm trong một giới hạn cho phép vì nhân viên có rất nhiều lý do để nghỉ việc. Ví dụ như họ làm mãi một vị trí mà không thấy được cơ hội thăng tiến hoặc là những thành quả công việc của họ không được ghi nhận và cũng có khi họ không tìm thấy động lực để gắn bó.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn không nên rời bỏ công việc đang làm nếu thời gian bạn gắn bó với công việc đó chưa được 2 năm. Bởi thời gian mà bạn đã có thể vừa có thời gian giải quyết các tồn đọng, thời gian để bạn tạo nên những dấu ấn riêng của bạn và cũng là thời gian đủ kinh nghiệm để đưa ra đề xuất và cải tiến.

NM

 

 

Tin tuyển dụng tại các công ty tập đoàn hàng đầu với mức lương thưởng hấp dẫn dành cho bạn. Xem và ứng tuyển ngay hôm nay.

Liên hệ chúng tôi

Công ty TNHH Truyền Thông Tầm Nhìn Cộng (Eye Plus Media).
Tầng 2 , Tòa tháp Ngôi Sao – Star Tower, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
hr@eyeplus.vn
http://timvieclam247.vn