Tuyển dụng ‘trọn đời’ – điều chỉ có thể tìm thấy ở nền kinh tế Nhật

Làm việc đến già là điều khiến nhiều người phải khâm phục khi nhìn sang đất nước Nhật Bản. Không phải đến tuổi là nghỉ hưu như các nước khác mà những người lao động ở đây tới già họ vẫn cống hiến sức khỏe cho công việc. Một chế độ rất đặc thù tại Nhật Bản đó chính là tuyển dụng trọn đời và lương dựa theo thâm niên.

Điều này xuất phát từ khi Nhật Bản trải qua thời kỳ đấu tranh dữ dội giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn trong giai đoạn kinh tế khó khăn sau Thế chiến thứ hai. Đối với các doanh nghiệp trong thập niên 50-60 của thế kỷ trước thì tình trạng thiếu lao động diễn ra trầm trọng. Vì vậy họ bắt đầu chế độ tuyển dụng trọn đời, phân bổ nhân viên vào những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Và chế độ hưu trí cũng như tiền thôi việc có thể lên tới 1-2 triệu USB.

tuyen1

Ở Nhật, bạn sẽ không lấy làm ngạc nhiên khi thấy một người công tác chỉ ở một công ty duy nhất từ lúc mới ra trường cho tới khi về hưu và không có ý định chuyển việc. Doanh nghiệp trong giai đoạn kinh tế khó khăn sau Thế chiến thứ hai luôn đảm bảo cho người lao động về công ăn việc làm, ngay cả khi họ gặp khó khăn.

Cũng bởi tuyển một người sẽ gắn kết trọn đời nên các doanh nghiệp của Nhật cũng rất thận trọng trong tuyển dụng. Đối với các sinh viên mới ra trường thì đây là áp lực cực lớn bởi họ sẽ phải trải qua vòng thử thách khó khăn và phức tạp. Mối quan hệ giữa người lao động và công ty là mật thiết. Họ ngoan ngoãn làm theo những yêu cầu từ phía công ty nhưng đổi lại có sự đãi ngộ, cơ hội thăng tiến cao.

Đặt hiệu suất lao động lên hàng đầu nên các doanh nghiệp Nhật thường phân biệt đối xử khi tuyển nhân viên nữ và nam. Do nữ giới phải có thời gian nghỉ sinh con, và năng suất lao động không cao bằng nam giới nên họ thường ưu tiên nam hơn trong các vị trí tuyển dụng của mình.

tuyen2

Dù chế độ làm việc hình thành từ rất lâu nhưng với thời đại luôn thay đổi như hiện nay thì không có gì là bất biến. Những lớp lãnh đạo có tuổi so với lớp trẻ thì không nhanh nhạy và năng lực cũng không bằng. Vì vậy, tuyển dụng trọn đời cũng dần biến tướng. Rất nhiều người trẻ trên dưới 30 tuổi lựa chọn ra nước ngoài hoặc khởi nghiệp thay vì cống hiến trọn đời ở một nơi.

tuyen3

Ran

 

 

 

 

 

Tin tuyển dụng tại các công ty tập đoàn hàng đầu với mức lương thưởng hấp dẫn dành cho bạn. Xem và ứng tuyển ngay hôm nay.

Liên hệ chúng tôi

Công ty TNHH Truyền Thông Tầm Nhìn Cộng (Eye Plus Media).
Tầng 2 , Tòa tháp Ngôi Sao – Star Tower, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội
hr@eyeplus.vn
http://timvieclam247.vn